Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 11 : 119
Năm 2020 : 2.369
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang con chữ bằng ống nhựa cho học sinh mùa dịch COVID-19

Không có đầu thu giải mã Truyền hình, không internet, sóng điện thoại lúc có lúc không, nhưng các thầy cô giáo Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca đã tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh thông qua chiếc ống nhựa được treo những nơi thuận tiện để dễ nhận và nộp bài. Thầy và trò nhà Trường quyết tâm thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ: phòng, chống dịch và ôn luyện kiến thức cho học sinh.

Kể từ khi nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, các em học sinh trường TH và THCS số 2 Hồng Ca, huyện Trấn Yên vẫn đều đặn nhận bài tập qua chiếc ống nhựa treo trước cửa nhà vào sáng thứ 2 hàng tuần. Dù mỗi tuần chỉ một buổi, nhưng các em đều hào hứng và làm bài tập rất đầy đủ. Em Vàng A Kho - lớp 7A, Trường TH và THCS số 2 Hồng Ca nói: “Hàng tuần chúng em đều nhận bài tập thông qua chiếc ống nhựa, khi làm xong chúng em lại cho vào ống nhựa để các thầy cô đến lấy. Cách làm này em thấy rất hiệu quả trong lúc nghỉ học vì dịch CoVid-19”. Còn em Sùng Thị Sông - lớp 4A, Trường TH và THCS số 2 Hồng Ca cho biết: “Mặc dù học cách này có hiệu quả, nhưng em rất nhớ trường, nhớ thầy cô và các bạn. Em mong sớm được đi học trở lại”. Anh Vàng A Sò - trưởng thôn Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên cho rằng: “Việc học trực tuyến sẽ không thực hiện được, bởi ở đây không có mạng Internet, không thu được sóng truyền hình. Sáng kiến giao bài qua ống nhựa của các thầy cô rất là tốt, các cháu vẫn ôn được bài và vẫn phòng chống được dịch CoVid hiệu quả”.

 

Em Sùng Thị Sông nộp bài kiểm tra thông qua ống nhựa

Vượt suối, băng rừng bất kể trời nắng hay mưa, các thầy cô giáo đều quyết tâm tới từng thôn, bản xa xôi nhất để giao đủ số lượng bài tập cho hơn 400 em học sinh ở cả 2 khối học. Những chiếc ống nhựa đựng bài tập thầm lặng ấy chứa đựng tâm huyết và tình cảm của các thầy cô giữa “bão” dịch COVID-19 với mong muốn học trò của mình không quên con chữ. Thầy giáo Đinh Quang Hợi - giáo viên Trường TH và THCS số 2 Hồng Ca cho biết thêm: “Bản thân tôi là một thầy giáo chỉ có mong muốn khi đi thu các ống mà học sinh làm xong hết các bài tập là mình rất vui”

 

 

Hoạt động giao bài tập vào ống nhựa treo trước cửa nhà các em học sinh được triển khai điểm từ đầu tháng 3 tại các tuyến đường thuận tiện gần trường học. Sau khi nhận thấy hoạt động này có hiệu quả, nhà trường đã nhân rộng ra cả 4 thôn là: Khe Ron, Khe Tiến, Khuôn Bổ, Hồng Lâu. Tới nay, 100% học sinh nhà trường đều nhận bài tập vào mỗi sáng thứ 2 và một tuần sau đó số lượng bài tập ôn luyện sẽ được các thầy cô thu lại để chấm, chữa và hướng dẫn tiếp cho học sinh. Thầy giáo Nguyễn Minh Thanh - Hiệu trưởng Trường TH và THCS số 2 Hồng Ca khẳng định: “Nhà trường đã bàn các giải pháp để làm sao học sinh nghỉ học vẫn ôn tập được kiến thức, ngày 15/3/2020 chúng tôi thử nghiệm việc giao bài qua các ống tre ở một số điểm thích hợp. Nhưng sau 1 tuần thấy ống tre vừa nhỏ, vừa nặng nên chúng tôi chuyển sang ống nhựa và đến nay 4/4 thôn đã có các điểm giao và nhận bài cho 100% học sinh của trường”.

Đánh giá về cách làm này của các thầy cô giáo Trường TH&THCS số 2 xã Hồng Ca, đ/c Cháng A Sai - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Ca cho rằng: “Với cách làm của các thầy cô giáo đã giúp việc học của các em học sinh không bị gián đoạn và phòng, chống được dịch bệnh. Việc làm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của tất cả các bậc phụ huynh trong nhà trường”.

 

 

Trước những điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thì hoạt động giao bài tập vào ống nhựa và lặng lẽ đặt trước cửa từng hộ dân là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, vừa đảm bảo việc duy trì kiến thức cho học sinh, giúp các em không đi chơi tụ tập rất dễ mất an toàn trong thời kỳ dịch bệnh. Hơn hết với tâm huyết và trách nhiệm với nghề, những người thầy, cô giáo bám bản vẫn luôn cố gắng, nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành tốt công việc, đem ánh sáng tri thức tới mọi bản làng xa xôi.

 

Nguồn: Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới